Bật mí "Giai điệu tự hào" mới của VTV năm 2016
2:53 PM | 12/03/2016
Kể từ năm 2016, chương trình “Giai điệu tự hào” được giao cho VTV6 sản xuất, với những nhiều đổi mới cả về nội dung và nghệ thuật. Chiều ngày 11/3/2016, ekip ý tưởng kịch bản chương trình gồm MC Đặng Diễm Quỳnh (Phó trưởng Ban VTV6), BTV Minh Trang (BTV chương trình “Tuổi 20 hát”), BTV Phan Hoài (BTV quen thuộc của chương trình “Hạc giấy”) đã tới thăm Café Lục Bát (40 Võ Thị Sáu, TP. Hà Nội) và làm việc với Nhà văn Đặng Vương Hưng, đề nghị cố vấn về nhân vật và tư liệu chiến tranh, thông qua bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Từ trái qua phải: BTV Minh Trang, Nhà văn Đặng Vương Hưng, MC Đặng Diễm Quỳnh và BTV Phan Hoài bên cạnh bức tường “Bút tích và chân dung văn nghệ sĩ Việt Nam” tại Café Lục Bát.

Wikipedia cho biết: Chương trình Giai điệu Tự hào được VTV thực hiện trên cơ sở Việt hóa chương trình truyền hình "Tài sản quốc gia", chương trình nổi bật, đạt được nhiều thành công trong vòng 4 năm (từ năm 2009 đến năm 2013) của lịch sử truyền hình Nga.

Ở Nga, "Tài sản quốc gia" không đơn thuần là một chương trình ca nhạc làm mới các ca khúc đã từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước, điều đặc biệt nhất của chương trình lại nằm ở phần tọa đàm của các vị khách mời bình luận thuộc hai thế hệ đối lập già và trẻ. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. Bởi có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau nên những cuộc đối thoại, phản biện lúc tương đồng, khi lại mâu thuẫn đến nảy lửa.

Ý tưởng mang chương trình về Việt Nam bắt nguồn từ Ban lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam. Xem chương trình nguyên gốc, thấy được mức độ ảnh hưởng tích cực và sâu rộng của nó tới toàn bộ xã hội Nga, VTV quyết định mua bản quyền và sản xuất chương trình tại Việt Nam. Tháng 9 năm 2013, đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đến khảo sát trực tiếp trường quay tại Moskva. Tháng 10 năm 2013, quá trình mua bản quyền hoàn tất, dự án được chính thức khởi động.

Diện mạo của Chương trình “Tài sản quốc gia” ở Nga được hiệu chỉnh dần qua các tập, mùa phát sóng để tiến gần hơn với khán giả. Đây cũng là khó khăn lớn nhất của cả êkíp Việt Nam khi bắt tay vào dự án lần này.

Ở mỗi số phát sóng, toàn bộ khách mời bình luận cùng các đại diện khán giả tại hiện trường ghi hình sẽ cùng bấm nút bình chọn ra tác phẩm mang lại cho họ nhiều cảm xúc, hứng khởi. Kết quả bình chọn ấy sẽ được kết hợp với tỷ lệ bình chọn qua tin nhắn của khán giả truyền hình. Chương trình sẽ chọn ra hai tiết mục biểu diễn có tỷ lệ bình chọn tổng hợp cao nhất để bước vào đêm Gala Giai điệu Tự hào. (70% do khán giả trường quay bình chọn và 30% do khán giả nhắn tin bình chọn).

“Giai điệu tự hào” có tổ chức bình chọn nhưng trên hết đó không phải là cuộc thi, cuộc đua thắng thua như những sân chơi ca nhạc khác. Mục đích của chương trình là ngợi ca, tôn vinh tác phẩm trong tổng thể bao gồm ca khúc, nghệ sĩ biểu diễn, dàn dựng sân khấu và bình luận. Ca sĩ xuất hiện trên sân khấu với vai trò là cầu nối, mang ca khúc ấy đến với khán giả hiện đại. Khán giả nhiều thế hệ, dù đồng vọng hay phản biện, đều gặp nhau ở sự "tự hào, xúc cảm và yêu thương".

Mỗi chương trình “Giai điệu tự hào” được phát sóng đều có sự xuất hiện của hai hội đồng bình luận: Hội đồng bình luận lớn tuổi và hội đồng bình luận trẻ tuổi đóng góp ý kiến, cảm nhận, kỉ niệm của cá nhân mình sau mỗi ca khúc được biểu diễn.

Dẫn chương trình: Hồng Thanh Quang (từ số tháng 1/2014 đến số tháng 5/2015), Hà Thu Nga (từ số tháng 1/2014 đến số tháng 3/2015), Quỳnh Hoa (từ số tháng 4/2015), Phùng Huy Thịnh (từ số tháng 6/2015).

Giám đốc âm nhạc: Nhạc sĩ Quốc Trung và nhạc sĩ Thanh Phương. Các nhạc sĩ tham gia hòa âm phối khí cho các tác phẩm trong chương trình: Quốc Trung, Thanh Phương, Lưu Hà An. Giám đốc ý tưởng: Nhà thơ Phan Huyền Thư. Biên tập: Hà Thu, Nguyễn Thu Nga.

Kể từ năm 2016, chương trình “Giai điệu tự hào” được giao cho VTV6 sản xuất. Chiều ngày 11/3/2016, ekip ý tưởng kịch bản chương trình gồm MC Đặng Diễm Quỳnh (Phó trưởng Ban VTV6), BTV Minh Trang (BTV chương trình “Tuổi 20 hát”), BTV Phan Hoài (BTV quen thuộc của “Hạc giấy”) đã tới thăm Café Lục Bát và làm việc với Nhà văn Đặng Vương Hưng, đề nghị cố vấn về nhân vật và tư liệu chiến tranh, thông qua bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Dự kiến từ tháng 5/2016, “Giai điệu tự hào” sẽ đổi mới về nội dung, nghệ thuật để nâng cao chất lượng phục vụ khán giả VTV. "Giai điệu tự hào" những số tới, ngoài việc tiếp tục giới thiệu chân dung các Nhạc sĩ đã có những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam; chương trình còn dành những số đặc biệt đề cập đến tình đoàn kết Việt - Lào trong kháng chiến; cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam và cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc năm 1979…

Đề nghị bạn đọc, đặc biệt là các cựu chiến binh, nếu có tư liệu (Nhật ký, Thư, kỷ niệm tình yêu…), hoặc nhân vật liên quan đến âm nhạc, thi ca ở các chiến trường nêu trên, thì làm ơn cung cấp và giới thiệu giúp!

                            Đặng Vương Hưng