"Thần đèn" Việt Nam di dời tòa nhà gần 3.000 tấn đi xa 70m
9:34 PM | 28/02/2016
Tòa nhà nặng gần 3.000 tấn nằm trong khuôn viên Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đang được “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự tiến hành di dời.

Tối ngày 27/2, ông Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam, cho biết: Đã tiến hành di dời tòa nhà gần 3.000 tấn được khoảng 10m. Và để phục vụ cho công tác di dời, công ty đã "huy động" gần 300 tấn thiết bị, cùng 30 công nhân từ miền Bắc vào Tây Nguyên để làm công tác dời nhà.

'Thần đèn' đang di dời tòa nhà gần 3.000 tấn

Tòa nhà nặng gần 3.000 tấn đang được di dời

Theo “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh công ty sẽ dùng cặp xi lanh dài 4m để điều chuyển hướng đi và dùng 3 quả xilanh có đường kính 400cm để làm lực đẩy. Để dời nhà, công ty sẽ lắp đặt 140 “con rùa” vào các cột để thay thế con lăn.

“Quan trọng nhất của việc di dời là đảm bảo cho vật kiến trúc không được nghiêng, lún hay nứt. Vì vậy các đường ray cho con lăn di chuyển phải được thi công kỹ càng và lót thép trên bề mặt để bằng phẳng”, ông Khánh cho hay.

Hiện tại, mỗi ngày phía công ty sẽ di dời tòa nhà khoảng 10m và sẽ tạm ngưng để tu sửa, thay thế các thiết bị cần thiết phục vụ việc di dời. Dự kiến, thời gian để hoàn tất việc dời tòa nhà sang một vị trí mới cách vị trí cũ 70m sẽ được công ty triển khai thực hiện và hoàn thành trong vòng 20 ngày.

'Thần đèn' đang di dời tòa nhà gần 3.000 tấn

Các công nhân và “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đang thực hiện công tác di dời

Được biết, tòa nhà là nơi làm việc cũ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk được xây dựng từ năm 1993. Tòa nhà được xây dựng 2 tầng, dài 58m, rộng 26m, có diện tích sàn 1.800m2 và nặng gần 3.000 tấn. Tòa nhà được di dời nhằm phục vụ cho công tác trong đơn vị quân sự, khi được di dời sang vị trí mới tòa nhà sẽ được quay ngang 90 độ.

Theo ông Khánh, đây là tòa nhà được thực hiện di dời lớn nhất khu vực Tây Nguyên và lớn nhất miền Nam mà công ty thực hiện.

                                       Nguồn: Dân Trí