Những lễ hội tôn vinh "của quý" trên thế giới
5:13 PM | 25/02/2016
Rất nhiều quốc gia trên thế giới thể hiện phong tục văn hóa phồn thực bằng những lễ hội độc đáo thờ "của quý" của cả đàn ông và đàn bà...

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Những người phụ nữ trong trang phục sặc sỡ rước linh vật trong lễ hội Kanamara Matsuri. (ảnh: fest300)

1. Lễ hội "của quý" ở Nhật Bản

Cứ đầu tháng 4 hàng năm, người dân Nhật Bản và du khách thế giới lại háo hức tham gia vào lễ hội “nhạy cảm” nhất hành tinh: Kanamara Kawasaki.

Lễ hội diễn ra tại Hachimangu Wakamiya Shrine ở Kawasaki thực sự là một lễ hội khác thường với hoạt động rước một đền thờ di động bên trong là tượng chiếc “của quý” khổng lồ màu hồng phớt hoặc màu đen bóng.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Thờ "của quý" là nét văn hóa phồn thực của Nhật Bản.

Lễ hội truyền thống này được tổ chức từ thời Edo (1963 - 1868) nhằm khuyến khích sự sinh sản, mang lại sự hài hòa cho các cặp vợ chồng sau khi thành hôn. Gần đây, lễ hội này còn giúp nâng cao nhận thức phòng chống căn bệnh thế kỷ AIDS.

Biểu tượng của lễ hội này đương nhiên là hình “của quý" của đàn ông, từ chiếc kẹo mút cho tới những chiếc chiếc bút chì đều mang hình dáng của "cái đó". Lễ hội này có thể khiến nhiều bạn gái phải thẹn đỏ mặt nhưng lại rất thu hút khách du lịch ưa tò mò và táo bạo.

Để tôn trọng quyền bình đẳng giới, người Nhật tổ chức lễ hội “cái ngàn vàng” của nữ giới trước vài ngày so với đại lễ “của quý” phái mạnh.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Những cây nến có hình dạng đặc biệt này là một trong số những đồ lưu niệm được bán tại lễ hội.

Lễ hội “người lớn” của nữ giới trong tiếng Nhật có tên Hime-no-miya, bao gồm các hoạt động cầu nguyện, ẩm thực và phần hội vui chơi. Các bậc phụ huynh mặc diện cho con cái với ước nguyện trẻ em luôn khỏe mạnh. Họ thường uống rượu sake truyền thống với bia và snack.

Vào buổi chiều, người dân bắt đầu diễu hành trên đường phố. 40 người đàn ông sẽ vác hình tượng bộ phận nhạy cảm của phụ nữ đến đền Ogata, trong khi trẻ em sẽ mang theo những hình mẫu có kích thước nhỏ hơn.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Những cây kẹo có hình dáng nhạy cảm.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Phụ nữ Nhật cũng có lễ hội "người lớn" bình đẳng với đàn ông. Trong lễ hội họ cũng rước hình tượng bộ phận nhạy cảm của phụ nữ đến đền thờ. (ảnh: laweekly)

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Rất nhiều mô hình "cô bé", "cậu bé" lớn nhỏ được bày bán trong thời gian diễn ra lễ hội.

2. Lễ hội ngậm… "của quý" của bò

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Lễ hội Hunterville Huntaway ở New Zealand vừa độc vừa lạ. (ảnh: bizzare)

Lễ hội Hunterville Huntaway của New Zealand mang người dân thành phố cũng như dân các thị trấn khắp New Zealand đến với 1 sự kiện có tính giải trí độc nhất vô nhị được tổ chức tại đường Bruce, Rangitikei, New Zealand.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh phải chạy 50 mét với hai hàm răng cắn chặt... của quý của con bò. Họ sẽ chở một con chó trên chiếc xe cút kít, nhảy vào trong một chậu đầy nước và ăn 'ngẩu pín' bò.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Người dự thi sẽ phải chở những chú chó trên xe cút kít... (ảnh: bizzare)

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Sau đó băng qua những chậu nước lớn. (ảnh: bizzare)

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Và thưởng thức món ngẩu pín bò. (ảnh: bizzare)

3. Lễ hội "của quý" ở Hy Lạp

Mỗi năm, vào thứ hai đầu tiên của mùa ăn chay hay còn gọi là "Thứ 2 sạch sẽ", người dân thị trấn nhỏ bé Tyrnavos, Hy Lạp lại rộn ràng, phấn kích vì các mô hình “của quý".

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Biểu tượng sinh dục nam xuất hiện ở khắp mọi nơi tại thị trấn nhỏ trong mùa lễ hội. (ảnh: vice)

Vào dịp lễ hội, bạn có thể được ăn bánh mỳ hình “của quý”, uống từ chiếc cốc hình “của quý”, hôn những “của quý” bằng sứ, ngồi trên những chiếc ghế hình “của quý” và hát những bài hát về nó.

Lễ hội phồn thực kéo dài một ngày ở thị trấn với 15.000 dân gần thành phố Larissa, miền trung Hy Lạp, đánh dấu ngày bắt đầu mùa ăn chay trước Lễ Phục sinh, là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Hy Lạp.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Người dân và khách du lịch vui vẻ bên cạnh những hình tượng "của quý" kích thước lớn. (ảnh: vice)

Lễ hội này nhằm tôn vinh Dionysus - vị thánh của rượu vang, sự điên rồ và say mê theo tín ngưỡng của người Hy Lạp.

Trước năm 1940, bữa tiệc "của quý” vẫn chủ yếu dành cho đàn ông. Những năm qua, dần dần có thêm nhiều phụ nữ và trẻ em tham gia, và ngày nay nó thu hút được nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên, nhà thờ địa phương không thực sự ủng hộ lễ hội này.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Rất nhiều vật phẩm được làm theo hình dáng bộ phận nhạy cảm của nam giới từ đồ lưu niệm đến bánh kẹo. (ảnh: vice)

Lễ hội này ít nhất đã 100 năm tuổi. Tài liệu đầu tiên về nó có từ năm 1898. Trong đầu thế kỷ 20, lễ hội Tyrnavos bị chính quyền lên án mạnh mẽ vì cho rằng nó đi ngược lại những tiêu chuẩn đạo đức của con người.

Tuy nhiên, lệnh cấm không thể ngăn người dân Tyrnavos tổ chức lễ hội trong bí mật. Sau đó, ách cai trị độc tài tiếp tục khiến lễ hội bị cấm đoán cho đến năm 1980. Trong những năm gần đây, nó trở thành lễ hội lớn nhất và sôi động nhất ở miền trung Hy Lạp.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Trang sức phụ nữ hình "của quý". (ảnh: vice)

4. Lễ hội ăn tinh hoàn bò ở Mỹ

Lễ hội này được tổ chức tại bang Montana, Mỹ vào tháng 8 hằng năm. Lễ hội diễn ra trong 5 ngày nhằm “tôn vinh” món tinh hoàn bò. Những người tham gia lễ hội quan niệm rằng: tinh hoàn tượng trưng cho hai “viên ngọc” quý của đàn ông, đó cũng là nguyên do tồn tại lễ hội này.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Lễ hỗi tinh hoàn bò được tổ chức hàng năm kể từ năm 1982 tại Montana, Mỹ. Nó được bắt đầu từ cuối tuần đầu tiên của tháng 8 và diễn ra trong 5 ngày. (ảnh: vice)

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Trong khuôn khổ lễ hội, người ta còn tổ chức cuộc thi ăn tinh hoàn bò. Bữa tiệc tinh hoàn bò này được xem là một trong những lễ hội ẩm thực độc đáo trên thế giới. (ảnh: vice)

Du khách đến tham gia lễ hội sẽ được tham gia nhiều trò chơi thú vị như thi xăm, vật, vẽ áo phông. Đặc biệt là được tham dự cuộc thi ăn tinh hoàn bò chiên. Người ăn nhanh nhất sẽ nhận được những phần thưởng rất hấp dẫn.

5. Lễ hội nấu tinh hoàn động vật tại Serbia

Là cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế được tổ chức ở Ozrem, Serbia, lễ hội nấu tinh hoàn động vật đã trở thành niềm hy vọng của ngành du lịch nơi đây.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Tại cuộc thi độc đáo này, các đầu bếp sẽ trổ tài chế biến tinh hoàn của các loài động vật thành những món ăn độc đáo. (ảnh: Albena Shkodrova)

Lễ hội nấu tinh hoàn được diễn ra từ ngày 27/8 đến ngày 29/8. Tại lễ hội, tinh hoàn của các loại động vật khác nhau như lợn, bò, cá mập, kangaroo… sẽ được chế biến qua bàn tay khéo của nhiều đầu bếp.

Điều đặc biệt, những món ăn nấu từ tinh hoàn động vật được cho là có tác dụng kích thích ham muốn tình dục của con người. Do đó, nhiều người đến lễ hội với mong muốn được thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Lễ hội này thu hút được sự tham gia của rất nhiều đầu bếp và những thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đây để thưởng những món ăn độc đáo làm từ hai "viên ngọc" quý của động vật. (ảnh:pegsontheline)

Dù được tổ chức tại Serbia nhưng nơi đây vốn hiếm khi có những đầu bếp tài năng. Do đó, lễ hội nấu tinh hoàn động vật có ý nghĩa rất quan trọng.

Lễ hội không chỉ thu hút được nhiều đầu bếp đến từ các quốc gia trên thế giới mà còn tạo cơ hội để những món ăn từ tinh hoàn trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Những món ăn ngon, đẹp mắt được làm từ nguyên liệu chính là tinh hoàn động vật. (ảnh:pegsontheline)

6. Lễ hội rước "của quý" tại Lạng Sơn, Việt Nam

Vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, lễ hội Ná Nhèm của người Tày ở xã Trấn Yên (Bắc Sơn, Lạng Sơn) được tổ chức thu hút đông đảo người dân cùng du khách thập phương về tham dự. Lễ hội Ná Nhèm trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”, đã phục dựng được 5 năm nay.

Điểm đặc biệt của lễ hội này đó là lễ rước hiện vật tương trưng cho sinh thực khí của nam giới được gọi là tàng linh và "mặt nguyệt" tượng trưng cho nữ giới.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

"Tàng thinh" là linh vật tượng trưng cho người đàn ông được làm từ gỗ, có chiều dài 1m, đường kính hơn 40cm và nặng hơn 1 tạ. (ảnh: Dân Việt)

Trong lễ hội, các diễn viên tham gia đều bôi mặt nhọ với ý nghĩa nhằm đánh lạc hướng những linh hồn giặc, sẽ không còn con ma nào biết ai diễn lại hình dạng và thất bại của chúng trước dân làng mà bắt về gây tai họa, dịch bệnh.

Lễ hội Ná Nhèm nhằm phát huy những nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa lễ hội của cộng đồng.

7. Dương vật là "thần hộ mệnh" ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Linga là biểu tượng quan trọng trong đời sống của quốc gia nằm sâu trên dãy núi Himalaya này. (ảnh: io9)

Bhutan là một quốc gia nhỏ bé nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Người dân ở đây có phong tục sùng bái "của quý" của đàn ông (hay còn gọi là linga).

Đi trên đường ta sẽ thấy tranh vẽ những chiếc dương vật khổng lồ hiện diện khắp mọi nơi, từ thủ đô Thimpu cho đến các làng quê hẻo lánh. Nhà nào cũng có tranh dương vật treo trên tường, ngoài cổng hoặc gắn một vài chiếc dương vật đung đưa dưới mái hiên nhà.

Ở Bhutan, linga ngoài được coi là biểu tượng sinh sôi, còn là linh vật có sức mạnh xua tuổi tà ma và giúp những người sống bên trong ngôi nhà trở nên hòa thuận với nhau. Ý nghĩa này xuất phát từ một truyền thuyết gắn với Phật giáo có từ thế kỷ 16.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Rất đông người tham gia lễ hội linga truyền thống ở Bhutan trong đó có cả những vị khách du lịch. (ảnh: splitsider)

Thời ấy, tu viện Chimi Lhakhang ở cố đô Punakha do đại sư Drupka Kinley gốc Tây Tạng trụ trì. Tương truyền sư Drupka Kinley có khả năng trừng trị tà ma. Một lần nọ, sư đã dùng sinh thực khí của chính mình để đánh bại lũ quỷ và biến chúng thành các thiện thần bảo vệ chúng sinh.

Từ đó trở đi, dân Bhutan tin rằng sinh thực khí nam có thần tính trừ tà. Ngày nay, người ta tin rằng chiếc linga bằng gỗ nâu đồ sộ trong tu viện Chima Lhakhang là chiếc linga tổ, có sức mạnh cao nhất.

Dương vật là một phần quan trọng đối với đời sống của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này. Trong lễ đăng quang của Vua Bhutan vào năm 2008, hình vẽ dương vật được đặt ngay cạnh quốc kỳ của đất nước.

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Một người trong trang phục truyền thống mang bên mình bùa trừ tà linga trong biểu diễn trong lễ hội. (ảnh: io9)

Ngượng chín mặt với những lễ hội "của quý"

Trong lễ đăng quang của Vua Bhutan hiện nay vào ngày 7/11/2008 có hình dương vật hộ mệnh treo bên cạnh lá quốc kỳ của dân tộc. (ảnh: reuters)

Sưu tầm