Một cựu chiến binh bất ngờ trở về quê hương đón Tết sau 35 năm “biệt tích"
4:43 PM | 12/02/2016
Sau 35 năm mất liên lạc ở xứ người, người lính Việt Nam tên Đào Văn Dẹn từ Campuchia đột ngột dắt díu vợ con trở về quê hương đón Tết trong sự ngỡ ngàng, sửng sốt của người thân và xóm giềng…Anh Dẹn và bức họa hình lúc còn trẻ

Mấy ngày qua, người dân ở ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri (Bến Tre) vẫn chưa hết ngỡ ngàng trước sự trở về của anh Đào Văn Dẹn (SN 1962) sau 35 năm mất liên lạc. Bởi ai cũng cho rằng anh đã “hy sinh” nhưng bỗng một ngày người lính ấy lại trở về…

Anh Dẹn sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 12 anh chị em (6 trai, 6 gái), rời quê hương tham gia bộ đội ở chiến trường Campuchia vào ngày 23.3.1981. Trong quân ngũ, anh Dẹn làm trinh sát ở tiểu đoàn 9, sư đoàn 302, mặt trận 479, tỉnh Siem-Riêp (Campuchia).

Năm 1985, trong lúc tham gia trận truy quét quân Pôn-pốt anh bị thương ở đầu và bị lạc mất đơn vị trong rừng sâu, cách đơn vị hàng chục cây số chẳng biết đường về. Anh Dẹn chia sẻ: “Lúc đó tôi không nghĩ rằng mình sẽ sống sót”. Rồi anh may mắn được một người phụ nữ Campuchia tên Uối Sên đi rừng phát hiện và đưa anh về chăm sóc vết thương. Tri ân người đã cứu mình, anh Dẹn và người phụ nữ này đã nên duyên chồng vợ và có với nhau một người con gái và một cháu ngoại.

Anh Dẹn chia sẻ, những khi tỉnh táo anh luôn đau đáu nghĩ về quê hương. Nhiều đêm anh cố nhớ ra tên đất, tên làng mình nhưng không nhớ nỗi. Và trong lòng anh không đau đáu một niềm mong mỏi được về lại quê hương sum họp với gia đình, nhưng niềm mong mỏi đó chỉ là vô vọng.

Đến năm 1988, anh Dẹn theo gia đình vợ về sống ở tỉnh Kam-pot (Campuchia) trồng lúa sinh sống. Sau 35 năm lang bạt, một ngày may mắn anh Dẹn được một người đàn ông gốc Việt tên Kông Hiên (quê tỉnh Kiên Giang – Việt Nam) sang Campuchia cày ruộng thuê. Gặp được người đồng hương nước Việt, anh Dẹn hỏi thăm đường về quê nhà và anh được người đàn ông này tận tình chỉ dẫn tìm đưa anh về đến tận quê hương.

Anh Dẹn hội ngộ với gia đình sau 35 năm mất liên lạc

 

Anh Đào Văn Thuật - người em trai kế của anh Dẹn cho biết: “Từ ngày anh tôi đi bộ đội biệt tích mãi không trở về, chẳng có tung tích gì, và gia đình chúng tôi mòn mỏi đợi chờ tin của anh tôi trong vô vọng… nên sau đó gia đình đã lập bàn thờ vì ai cũng nghĩ rằng anh tôi đã chết. Hôm nay anh tôi trở về anh em chúng tôi trùng phùng trong nước mắt”. Bà Uối Sên (vợ của anh Dẹn) cho biết: “Tôi cảm ơn người Việt Nam đã giúp đỡ dân tộc tôi, nghĩ thế đó nên tôi thương ổng đến bây giờ”.

Từ hôm anh Dẹn về lại quê nhà, ấp Xóm Mới trở nên đông vui hẳn lên nhiều người thân, xóm giềng và chính quyền địa phương tới thăm hỏi. Giờ đây về quê, anh Dẹn không còn giấy tờ gì vì toàn bộ giấy tùy thân đã bị thất lạc hết. “Tôi mong Nhà nước, huyện, xã giúp đỡ tôi để gia đình tôi được trở về quê hương sinh sống” – Anh Dẹn đặt niềm hy vọng.

Theo Thanh Huyền (LĐO)