Bước chân không ngừng nghỉ trong hành trình tri ân đồng đội những ngày cuối năm
10:01 AM | 02/01/2016
Những ngày cuối năm 2015, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 vừa tổ chức cuộc hành trình mang tên “Nghĩa tình Trường Sơn - Tri ân đồng đội” với mục đích tri ân các thế hệ anh hùng đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc; động viên cán bộ chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời tặng quà Tết và thăm hỏi đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa...Quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã mang tấm lòng tri ân của rất nhiều người dân thủ đô về với các chiến trường xưa, nơi có các anh, các chị, các chú, những người đồng đội đã ngã xuống. Đoàn đã đến dâng hương, hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An), nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An) và nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (xã Vĩnh Trường, huyện Do Linh, tỉnh Quảng Trị).

Trong chuyến hành trình về với chiến trường xưa lần này, Quỹ còn tới những miền xa xôi khó khăn hẻo lánh nơi ghi nhớ những chiến công thầm lặng của các chiến sỹ biên phòng, nơi thâm sâu cùng cốc với thời tiết khắc nghiệt và điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Đoàn đã nhận được sự đón tiếp thân tình đầy cảm động của các đồng chí ở Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An). Tại đây Đoàn đã thực hiện nghi lễ hát Quốc ca ngay ở cột mốc Biên giới để góp phần thể hiện "chủ quyền lãnh thổ và biên giới thiêng liền của Tổ quốc". Đoàn đã tặng cờ cho cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Thanh Thủy. (Lá cờ này đã được Quỹ "Mãi mãi Tuổi 20" dâng lên bàn Thờ Bác Hồ tại khu đi tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch, trước khi đoàn xuất phát). Tiếp đó, Đoàn đến thăm Đồn Biên phòng Môn Sơn (Con Cuông, Nghệ An). Đoàn cũng thăm hỏi, động viên tặng quà cho các đồng chí biên phòng đã có hoạt động tích cực, lập thành tích trong hoạt động giữ vững biên cương, bảo vệ tổ quốc, rà bắt tội phạm trong địa bàn khu vực biên giới nhạy cảm này. Ngoài ra, quỹ còn phối hợp với đồn Biên phòng tổ chức các hoạt động văn nghệ giao lưu giữa đoàn, chi đoàn thanh niên bản và bộ đội biên phòng cùng các bạn sinh viên trường Đại học KHXH&NV thắt chặt, gắn kết tình quân dân.

Những món quà thiện nguyện của quỹ đã đến được với tay đồng bào dân tộc ít người Đan Lai ở bản Cò Phạt và bản Bung (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An). Trên địa bàn này, gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết, nằm cách trung tâm xã 18km. Hiện tại, ở bản đã có xây dựng một tuyến đường bộ nhưng vì thời tiết nên chưa đưa vào sử dụng được, chủ yếu người dân vẫn lưu thông bằng đường thủy với các loại phương tiện thô sơ là chính, không đảm bảo an toàn. Hành trình từ Đồn Biên phòng lên với bản Cò Phạt và bản Bung rất gian nan nguy hiểm bởi phải vượt qua 90 phút vượt suối và Bản nằm cheo leo trên núi - một vùng Biên cương 3 không: Không đường, không mạng lưới điện quốc gia và không có sóng điện thoại. Bà con dân tộc Đan Lai đã rời nhà từ 4 giờ sáng, vượt đèo núi để 9 giờ gặp đoàn tại Trạm Biên phòng. Ở bản Cò Phạt hiện tại có 108 hộ/447 khẩu, tuy nhiên trên địa bàn này hiện tại chỉ có 1 cụm điểm trường tiểu học và mẫu giáo do 7 cô giáo/23 em họ sinh vẫn cắm bản tiếp tục hoạt động xóa mù chữ; một điểm trạm quân y do đồn biên phòng lập và 100% hộ dân ở bản là hộ nghèo. Vấn đề điện nước cũng rất khó khăn khi tất cả các hộ dân trong bản đều sử dụng nguồn điện tự cấp thu được từ cù điện sử dụng dòng nước ngoài sông. Người dân chủ yếu sống bằng thu nhập từ nghề trồng măng, cuộc sống khó khăn không đáp ứng như cầu sinh hoạt.

Chặng cuối cuộc hành trình là hoạt động dâng hương hoa thành kính lên các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong đợt này Qũy Mãi mãi tuổi 20 đã bước đầu đạt được thành công trong việc thực hiện kế hoạch xây dựng một khu nhà khách miễn phí trên địa phận nghĩa trang Trường Sơn cho các cựu chiến binh và bà con nhân dân khi tới thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ có nơi dừng chân nghỉ ngơi. Dự kiến công trình thiện nguyện này sẽ hoàn thành trong năm 2016 với kế hoạch thi công trên khu đất có diện tích 5.000 m2; với 24 phòng nghỉ và các khu kỉ niệm khác. Toàn bộ kinh phí xây dựng công trình được đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước. Buổi lễ khởi công được tiến hành vào ngày 22-12 với sự tham gia của lãnh đạo UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Trị, Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Quỹ Mãi mãi tuổi 20 cùng đông đảo bà con, thân nhân gia đình liệt sỹ về đây kính viếng.

Chuyến đi đầy ý nghĩa lần này không chỉ dừng lại ở thành phần tham gia là các cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ mà còn có cả các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chuyến đi đã mang đến cho các bạn nhiều hơn các bài học lí thuyết về chiến tranh, về cuộc sống thông qua các câu chuyện, những anh hùng có thật trên chuyến xe này đang đều đặn lăn bánh đến khắp nơi trên địa bàn tổ quốc tiếp nối chuyến hành trình tri ân đầy tình nghĩa này.

Xin được gửi tới bạn đọc chùm ảnh nhỏ về chuyến đi nêu trên.

Hoàng Thương