8:15 PM | 07/04/2016
Thời của những lá thư viết tay, sống chậm và những người “vô tình chép sử”
Cứ gửi thư đi lại mong ngày thư trở lại chừng sau mỗi tuần. Nghĩ đến cảm giác nhận được lá thư từ nơi mong chờ gửi tới, lòng lại hồi hộp, xốn xang, rồi nép vào một chỗ kín để đọc thư… lặng lẽ. Đôi khi vì vui trong nỗi nhớ thương, xúc động mà những giọt nước mắt cứ lăn dài rơi vào khoảng không hư vô đến hàng trăm, hàng ngàn cây số... Một mình gặm nhấm từng chữ, từng từ để cảm nhận yêu thương, rung động nơi trái tim bên kia đã được gói gửi trong thư. Những cảm giác buồn nhớ ngọt ngào còn ấm áp nơi lòng ta mãi... Từ giờ học, giờ ăn... Chỉ mong đến tối, ngồi vào bàn thả lời của trái tim mình qua những dòng chữ nắn nót để lại gói vào phong thư... gửi về nơi thương nhớ.
Tôi còn nhớ rõ cảm giác chờ đợi thấp thỏm trong lòng chờ đón những phong thư – Đó là cái thời chưa có internet, chưa có điện thoại thông minh và dĩ nhiên là chưa có facebook như bây giờ…
10:06 PM | 22/03/2016
"Không thể mồi côi" - Cuốn tự truyện độc đáo và ý nghĩa của tủ sách "Chuyện đời tôi"!
Năm 1957, trong khuôn khổ chuyến thăm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Tiệp Khắc (cũ), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Trường Thiếu nhi Quốc tế, nơi có một số học sinh Việt Nam, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt đang học tập. Một cô bé 10 tuổi, mồ côi cha mẹ, vinh dự được Bác Hồ ôm trong lòng và chụp ảnh chung. Hơn 30 năm sau, tấm ảnh đó đã bất ngờ được Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trực tiếp trao tặng lại như một di vật cho con gái một liệt sĩ. Giờ đây, khi đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, “cô bé nhân vật” của tấm ảnh năm xưa, quyết định kể lại hành trình “vượt lên số phân” gian nan của cuộc đời mình, để trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội như thế nào, qua cuốn sách độc đáo “Không thể mồ côi”…
3:10 PM | 19/03/2016
Lá thư không người nhận của con gái liệt sĩ Gạc Ma
7 ngày sau sự kiện Gạc Ma năm 1988, con gái liệt sĩ Trần Đức Thông chưa biết tin bố hy sinh nên vẫn viết thư cho ông. Lá thư vĩnh viễn không có người nhận.
Chị chính là Đại úy Trần Thị Thu Hà, con gái liệt sĩ Trần Đức Thông, hiện công tác tại Công an tỉnh Hà Nam.
7:01 AM | 15/03/2016
CCB Nguyễn Minh Vỹ và những "Phút giây đáng nhớ" tại chiến trường Quảng Trị
Tôi quen biết cựu Điện báo viên Vô tuyến điện chiến trường, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ từ cuối năm 2013, khi tổ chức cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu cuốn sách tư liệu độc đáo “Phi công Mỹ ở Việt Nam” tại Bảo tàng Quân chủng Phòng không – Không quân. Một đồng nghiệp đã giới thiệu ông với tôi rất trang trọng: Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử Tự động hóa, tốt nghiệp tại Liên Xô (cũ); một trong ba thành viên sáng lập (cùng với Tiến sĩ Hoàng Văn Nghiên và Tiến sĩ Ninh Văn Miển) của Điện tử Hà Nội HANEL lừng danh một thời. Đó là một người đàn ông tầm thước, tóc đã bạc, trán đã hói, nhưng còn khá phong độ, với khuôn mặt hiền lành, phúc hậu, luôn chuyện trò nhỏ nhẹ và rất dễ gần.
6:36 AM | 13/03/2016
Lời thưa của người sưu tầm và biên soạn bộ sách "Những lá thư thời chiến Việt Nam"
Tháng 12 năm 2004, vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, thay mặt một nhóm các Nhà văn và Cựu chiến binh, chúng tôi đã chính thức phát động Cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ý tưởng trên đã được các đồng nghiệp và bạn đọc gần xa hưởng ứng nồng nhiệt.
3:44 PM | 22/02/2016
Câu chuyện "cổ tích" của người phụ nữ chờ chồng sau 4 lần nhận báo tử
Có một câu chuyện ít ai biết về một người phụ nữ đã mòn mỏi đợi chồng qua nhiều năm tháng, qua cả 4 lần nhận giấy báo tử của chồng từ mặt trận gửi về. Thứ tình cảm đã gắn kết họ qua biết bao thăng trầm của thời thế ấy quả thật không thể nói được bằng lời. Đó là câu chuyện cảm động của vợ chồng nguyên Đại biểu Quốc hội Đỗ Trọng Ngoạn (86 tuổi, nhà số 5, Khương Trung - Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Thất (84 tuổi)...
5:21 PM | 13/02/2016
Các anh chị đã hi sinh giữa mùa Xuân năm ấy
Những ngày Tết Nguyên đán hàng năm, khi người người nhà nhà bận rộn với việc mua sắm tết, chọn đồ Tết hoặc chúc Tết…, có những gia đình lặng lẽ làm đám giỗ người thân hy sinh vào mùa xuân Mậu Thân 1968.
4:43 PM | 12/02/2016
Một cựu chiến binh bất ngờ trở về quê hương đón Tết sau 35 năm “biệt tích"
Sau 35 năm mất liên lạc ở xứ người, người lính Việt Nam tên Đào Văn Dẹn từ Campuchia đột ngột dắt díu vợ con trở về quê hương đón Tết trong sự ngỡ ngàng, sửng sốt của người thân và xóm giềng…
4:39 PM | 11/02/2016
Những tình tiết thú vị xung quanh bức ảnh nổi tiếng "Hai người lính"
TP - Sự xuất hiện tình tiết và nhân vật mới trong câu chuyện về bức ảnh kỷ vật chiến tranh “Hai người lính” có thể đem đến một xung động đặc biệt trong những ngày tháng thanh bình này - hơn bốn chục năm đất nước thống nhất, và ba chục năm sau đổi mới.
7:02 AM | 03/01/2016
Huyền thoại 10 cô gái Lam Hạ
Tính từ ngày 1-10-1966 đến nay, đã gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng người dân Lam Hạ chưa bao giờ quên được cái ngày “máu nhuộm đỏ những mái đầu xanh”. Đó là ngày mà 10 cô gái TNXP đã ngã xuống vì đất nước, quê hương.
[1] 2 3