Kính gửi: Các đồng chí Lãnh đạo, các Tướng lĩnh, các Nhân sĩ, Trí thức, Doanh nhân và những người Việt Nam yêu nước!
10:13 | 18/12/2015

Chúng tôi gồm một số đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo các Bộ, Ngành; các Tướng lĩnh Quân đội và Công an; các Nhân sĩ, Trí thức, Doanh nhân, Cựu chiến binh… xin được gửi tới quý vị và các bạn lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất!

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo các gia đình Thương bình Liệt sĩ ,
và công tác đền ơn đáp nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngà xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm những ngày Lễ lớn của đất nước trong năm 2015; nhằm góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ, động viên các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã và đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển đảo và biên giới; qua đó, tạo thêm một số hoạt động mang tính xã hội hoá, dễ dàng cho sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ; góp phần vào công tác giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; được sự ủng hộ của UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND tỉnh Kiên Giang… Qua khảo sát thực tế tại Quảng Trị, tại huyện đảo Trường Sa và tại huyện đảo Phú Quốc; từ những hiểu biết bước đầu và một số kinh nghiệm đã có; chúng tôi kính mời các đồng chí, quý vị và các bạn… với uy tín, kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình, tham gia Cuộc vận động TỰ HÀO VIỆT NAM bằng kinh phí xã hội hóa, với mục đích:

1- Xây dựng Nhà khách miễn phí, Đền thờ, Tượng đài và  tiến tới tổ chức Lễ hội Mãi mãi tuổi 20 tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn;

2- Xây dựng “Cụm công trình Hải đăng Chiến thắng Bạch Đằng cùng Đền thờ Vua Hùng và các vị Thánh Bất Tử” tại đảo Trường Sa - Khánh Hòa; đảo Phú Quốc - Kiên Giang và Đền Thánh Võ tại “Thủ đô Kháng chiến” Thái Nguyên;

3- Tổ chức sự kiện “Tự hào Việt Nam”thường niên, được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình, nhằm vinh danh những người Việt trong nước và thế giới, đã làm rạng danh Tổ quốc, dân tộc, dòng họ, gia đình. Để trao giải cống hiến, tạm đặt là “Giải thưởng Võ Nguyên Giáp”.

Cuộc vận động Xây dựng công trình TỰ HÀO VIỆT NAM, nhằm khơi dậy và tôn vinh niềm tự hào dân tộc nói chung, góp phần xây dựng Đại đoàn kết toàn dân; xây dựng Tổ quốc giàu mạnh và vì hạnh phúc nhân dân; không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc đối với việc góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ, lực lượng Hải quân nhân dân, các ngư dân đang ngày đêm kiên cường bám biển, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam, của tất cả những Người Việt trên thế giới!

1- Xây dựng công trình Nhà khách miễn phí, Đền thờ, Tượng đài và tiến tới tổ chức Lễ hội Mãi mãi tuổi 20 tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Có thể nói, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ về sự mất mát, hy sinh của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Bởi chỉ tính riêng số liệt sĩ đã hy sinh và đang yên nghỉ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh đã lên tới con số gần 60 nghìn người. Trong 72 nghĩa trang liệt sĩ thì có hai nghĩa trang Quốc gia: Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và nghĩa trang liệt sĩ Đường 9. Mỗi "địa chỉ đỏ" này có hơn 10 nghìn liệt sĩ. Tại các nghĩa trang liệt sĩ ở các địa phương trong tỉnh cũng có hàng ngàn mộ liệt sĩ là con em của mọi miền đất nước. Có thể nói, không có tỉnh, thành nào lại không có con em của mình trực tiếp chiến đấu ở mảnh đất này. Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung, niềm tự hào chung về một thời hào hùng của một dân tộc anh hùng.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng và Nhà nước ta đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977, do Đoàn 559 với sự tham gia của hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách trung tâm tỉnh lỵ (thị xã Đông Hà) khoảng 38km về phía Tây Bắc; cách quốc lộ 1A (ở đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20km về phía Tây bắc. Là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, khu tượng đài 7.000m2, khu trồng cây xanh 60.000m2, khu hồ cảnh 35.000m2 và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang 15.000m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa quy mô có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Đã từ lâu, nơi đây là vùng đất linh thiêng, không chỉ có các đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương đến viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, dù đã hết sức cố gắng, nhưng việc tiếp đón các gia đình liệt sỹ, các đoàn khách trong và ngoài nước, các đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể, đơn vị, cơ quan và bà con nhân dân từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng; nhất là vào thời điểm ngày Lễ, Tết, kỷ niệm Thương Binh - Liệt sĩ... vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và còn nhiều hạn chế.

Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đề xuất Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam phát động phong trào “Doanh nghiệp – Doanh nhân tri ân Tổ quốc”, xây dựng công trình Nhà khách miễn phí, Đền thờ và Tượng đài “Mãi mãi tuổi 20” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn bằng kinh phí xã hội hóa, để phục các CCB và thân nhân các gia đình Liệt sĩ, Thương binh khi đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn; đồng thời, tiến tới tổ chức Lễ hội Mãi mãi tuổi 20 vào dịp 27/7 hàng năm.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một danh tướng huyền thoại, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

 

2- Xây dựng cụm công trình “Tự hào Việt Nam” tại cho biển đảo và tôn vinh các danh tướng Việt Nam

Tín ngưỡng của người Việt Nam trong nước và thế giới có điểm giống nhau là đều thờ cúng Hùng Vương và các vị Thánh Bất Tử: Tứ Bất Tử (Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Liễu Hạnh Công chúa); Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; Đức Thánh Võ (Đại tướng Võ Nguyên Giáp)… Đó là những biểu tượng của truyền thống dựng nước và giữ nước; của ước vọng chinh phục tự nhiên và chiến thắng thiên tai; của sức mạnh tuổi trẻ và tinh thần chống ngoại xâm; của tình yêu, hôn nhân phồn thực và hạnh phúc bền lâu; của cuộc sống tinh thần phong phú, vật chất sung túc thịnh vượng; của sự thưởng thiện và phạt ác… Hiện ở huyện đảo Trường Sa và đảo Phú Quốc đã có rất nhiều chùa nhưng chưa có đền thờ nào. Nếu có Đền thờ các Vua Hùng và Thánh Bất Tử sẽ góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú cho những người dân sống tại đây. Đền thờ này cũng sẽ có tác dụng “trấn yểm” Biển Đông, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh Đền thờ các Vua Hùng và các vị Thánh Bất Tử, thì điểm nhấn của cụm công trình là Tượng đài Bạch Đằng (tượng đài ở Phú Quốc, đề xuất kiêm chức năng của đèn biển). Tượng đài này không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân danh tướng Ngô Quyền, hay người anh hùng vĩ đại Trần Quốc Tuấn - Những nhà quân sự lỗi lạc và kiệt xuất bậc nhất của dân tộc Việt Nan; Tên tuổi của các danh tướng này đã gắn liền với những trận đại thủy chiến vang dội nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và cả những Đoàn tàu Không số trong Kháng chiến chống Mỹ sau này.

Riêng cụm tượng đài Hải đăng Bạch Đằng tại đảo Phú Quốc, chúng tôi đề nghị xây dựng thành một công trình Văn hóa – Tâm linh và Du lịch là niềm tự hào của người Việt trên toàn thế giới: Tượng đài có chiều cao dự kiến là 108 mét. Phần đế của tượng đài là một Văn phòng kiêm Bảo tàng. Trong thân tượng đài có cầu thang máy, được chia làm nhiều tầng và nhiều phòng. Dự kiến, Ban Vận động sẽ phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức một cuộc thi với quy mô quốc tế cho các nhà Điêu khắc và Kiến trúc sư người Việt khắp thế giới để chọn lựa mẫu tượng đài tốt nhấtBên cạnh Tượng đài, Đền thờ là Rạp hát và Sân khấu ngoài trời, đủ sức chứa hàng vạn người. Dự kiến, hàng năm sẽ tổ chức những cuộc hội ngộ cho các Kỷ lục gia Việt Nam và Ngày hội vinh danh mang chủ đề “Tự hào Việt Nam!”

Tại Thái Nguyên: Nơi cách đây gần 70 năm (1948), lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong hàm cấp Tướng cho các sĩ quan QĐND, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Chúng tôi đề xuất xây dựng Đền Thánh VõThờ các danh tướng xuất sắc nhất trong lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; đồng thời, tiến tới tổ chức Lễ hội Võ Việt hằng năm để kết nối các thế hệ CCB với tuổi trẻ hôm nay.

 

Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn tự hào với truyền thống, lịch sử dân tộc!

 

3- Tổ chức sự kiện “Tự hào Việt Nam” thường niên:

Để vinh danh những người Việt trong nước và thế giới, đã có những cống hiến xuất sắc, mang lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước; chúng tôi đề xuất tổ chức sự kiện “Tự hào Việt Nam” và giải thưởng cống hiến mang tên “Giải thưởng Võ Nguyên Giáp”. Cụ thể:

- Thông qua báo giới bình chọn, các Tổ chức xã hội đề cử những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất, làm rạng danh, tự hào cho cả dân tộc, địa phương, dòng họ, gia đình… trên nhiều lĩnh vực. (Mỗi năm trao 5 - 10 giải, mỗi giải giá trị tương đương 02 cây vàng SJC);

- Tổ chức sự kiện Lễ hội và giao lưu nghệ thuật truyền thống và trao thưởng, được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình, để trao Giải cống hiến mang tên “Giải thưởng Võ Nguyên Giáp”;

- Thành lập “Quỹ Tự hào Việt Nam” (sẽ có Điều lệ tổ chức hoạt động và Quy chế riêng, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành). Mọi sự ủng hộ và tài trợ đều được công khai, minh bạch trên website Tự hào Việt Nam, với tên miền www.tuhao.vn

Chúng tôi trân trọng đề nghị các đồng chí Lãnh đạo, các Tướng lĩnh, các Nhân sĩ, Trí thức, Doanh nhân và những người Việt Nam yêu nước cùng chung tay, góp sức, ủng hộ để các đề án nhân văn nêu trên sớm trở thành hiện thực!

 (Muốn biết thêm thông tin chi tiết, xin mời liên lạc với Tác giả ý tưởng, Người khởi xướng: CCB, Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng; ĐT: 0913 210 520; Email: dangvuonghung@gmail.com).

BAN VẬN ĐỘNG